Người cùng đảng nói với ông Trump: “Thời đã tận”


Larry Hogan, thống đốc bang Maryland nói rằng “thời đã tận” với ông Trump. Ảnh: AP

Hãng 9News hôm 17/11 đưa tin, Larry Hogan, thống đốc bang Maryland và là người cùng đảng với ông Trump, nói rằng “đã tới lúc” ông Trump nhận thua. 

Thống đốc bang Maryland còn nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn rằng ông Biden đã có chiến thắng “áp đảo” trước ông Trump. 

Ông Hogan ủng hộ việc nước Mỹ cần “đảm bảo chắc chắn mọi phiếu bầu đều được tính” và cần tuân thủ quy trình để thách thức những điều bất thường nhưng cho tới nay, “vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào về gian lận bầu cử được đưa ra”. 

“Điều đó làm mất uy tín”, ông Hogan nói về việc ông Trump liên tục đưa ra các cáo buộc nhưng không có bằng chứng. “Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng kép. Đại dịch Covid-19 đang lan rộng khắp cả nước và nền kinh tế của chúng ta cũng sụp đổ theo. Vậy mà những gì Tổng thống đang làm là ngày đêm đăng Twitter về việc đánh bại ông Biden thay vì tập trung đối phó dịch bệnh và khôi phục kinh tế trong những tháng ngày còn tại nhiệm”, thống đốc bang Maryland nói. 

Khi được hỏi trực tiếp về thời điểm ông Trump nên nhượng bộ, ông Hogan nói: “Ngày 17/11 sẽ là đúng 2 tuần kể từ Ngày bầu cử và chúng ta vẫn chưa thấy kết quả rõ ràng. Thời đã tận. Ngày càng nhiều người, thậm chí là rất thân thiết và ủng hộ, đều khuyên ông Trump nhận thua. Tuy nhiên, vấn đề là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đang bỏ ngoài tai những lời khuyên đó”. 

Ông Hogan nói thêm rằng dù việc kiểm phiếu lại và các thách thức pháp lý có thể giúp ông Trump có thêm hàng trăm phiếu bầu nhưng điều đó là không đủ để thu hẹp khoảng cách. 

“Chúng ta sẽ không thể san lấp khoảng cách hơn 5 triệu phiếu phổ thông dù có cộng tất cả số phiếu kiếm thêm được từ các bang này. Đó là chiến thắng áp đảo của ông Biden”, ông Hogan thừa nhận. 

Ông Trump nhận nhiều chỉ trích vì chưa chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden dù đã 2 tuần trôi qua kể từ Ngày bầu cử 3/11. Ảnh: AP

Không chỉ người cùng đảng, các quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump như Ngoại trưởng Mỹ hay Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đều có các phát ngôn dường như thừa nhận Nhà Trắng sẽ “đổi chủ”.

Theo Independent, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố hoàn toàn tin tưởng vào hiến pháp Mỹ và hy vọng “quá trình chuyển giao sẽ bắt đầu”, trong động thái dường như thừa nhận ông Biden sẽ nắm quyền tại Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng những ngày và tuần tới sẽ cho thấy chúng ta gắn bó với khuôn khổ hiến pháp của cuộc bầu cử này đến mức nào. Quá trình chuyển giao sẽ hoạt động và tôn trọng các nghĩa vụ đối nội cũng như đối ngoại của chúng tôi”, ông Pompeo nói.

Robert O’Brien, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, hứa hẹn một cuộc chuyển giao quyền lực “chuyên nghiệp” tới chính quyền kế tiếp. 

“Nếu ông Biden và bà Harris được xác định là những người chiến thắng, mọi thứ hiện tại cũng ủng hộ điều này, chúng tôi sẽ có một sự chuyển giao chuyên nghiệp từ Hội đồng An ninh Quốc gia. Không có gì nghi ngờ về điều đó. Chúng ta đã vượt qua nhiều thách thức và có những lần chuyển giao thành công, hòa bình ngay cả khi ở trong thời điểm tranh cãi gay gắt nhất”, ông O’Brien nói. 

Hiện tại, ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại và tiếp tục chiến dịch pháp lý dù các kết quả những ngày qua không mấy khả quan. Theo dự kiến, Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21/1/2021. Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*